Địa chỉ: 328 Phố Huế - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Biên Đạo Múa Phan Lê Hiếu - Khát khao cống hiến cho nghệ thuật múa

Ngày 21 Tháng 12, 2023
( Vanhoanghethuatvietnam )“Dù ở phân vai nào, diễn viên múa hay biên đạo múa, Phan Lê Hiếu luôn tìm riêng cho mình lối diễn, cách xử lý nhạy bén trong kỹ thuật nhằm phát huy tốt nhất nội dung, nâng cao tính thẩm mỹ, nghệ thuật của tác phẩm. Chính tình yêu nghệ thuật và tinh thần lao động nghiêm túc đã truyền cảm hứng sáng tạo cho rất nhiều các tác phẩm mà anh đã từng biên đạo trong những năm qua”.
 
Ngọn lửa đam mê bùng cháy với nghệ thuật
Nói đến diễn viên múa, người ta hình dung ngay tới sự khéo léo, uyển chuyển dưới sân khấu lộng lẫy ánh đèn. Nhưng ít ai biết rằng, phía sau những màn trình diễn đó là cả một quá trình dài tập luyện vô cùng gian khổ, rất ít người theo đuổi đến cùng môn nghệ thuật này. Với niềm đam mê cháy bỏng với nghề diễn viên múa của mình, Phan Lê Hiếu đã trở thành một trong những gương mặt diễn viên múa tài năng và đầy triển vọng trong “làng múa” Việt Nam.
 
Đến với múa muộn hơn so với nhiều đồng nghiệp nhưng Phan Lê Hiếu có một tình yêu với múa mãnh liệt. Đối với anh, múa là một phần của cuộc sống.
Tốt nghiệp diễn viên múa ở Học Viện Múa Việt Nam. Hiện nay Phan Lê Hiếu đang là trưởng ban nghệ thuật của Trung tâm UNESCO Hỗ trợ và Phát triển Văn hóa và Nghệ thuật Việt Nam, trưởng đội múa của đoàn UNESCO dân ca ví dặm xứ Nghệ.
Tỏa sáng trên ánh đèn sân khấu
Từ khi bén duyên với nghề diễn viên múa, Phan Lê Hiếu luôn tích cực thể hiện tài năng của mình mỗi dịp xuất hiện trên sân khấu. Dù ở vai trò diễn viên hay biên đạo và giáo viên rèn luyện cho các em học sinh, anh đều rất tâm huyết.
Thành tích từ các chương trình, cuộc thi trong những năm qua luôn là dấu mốc không thể nào quên với anh.
- Giải nhất Liên Hoan Các Nhà Văn Hoá Thiếu Nhi các tỉnh Miền Bắc 2018.
- Giải nhất liên hoan búp sen hồng toàn quốc 2018 cung thiếu nhi hà nội
-Giải nhất hội diễn vietnamairline toàn quốc 2019.
 - Giải nhất festival nhà thiệu nhi toàn quốc lần thứ VII năm 2022 - nhà thiếu nhi Tỉnh Khánh Hoà.
 - Giải nhất liên hoan tiếng hát học sinh sinh viên khu vực miền bắc
 - Giải nhất tiếng hát làng sen các năm 2022.
- Đào tạo và rèn luyện nhiều thế hệ Thiếu Nhi trở thành quán quân và á quân nhiều chương trình truyền hình.
- Dàn dựng nhiều vở diễn cho đoàn nghệ thuật unesco di sản dân ca xứ nghệ công diễn trên toàn và lưu diễn quốc tế
- Giải nhất Hội Diễn Nghệ Thuật Công An Nhân Dân toàn quốc năm 2023.

Phan Lê Hiếu -Tổng đạo diễn chương trình Nghệ thuật Thiếu nhi: “ Dòng chảy di sản” tại Hoàng Thành Thăng Long 

- Tổng đạo diễn chương trình Nghệ thuật Thiếu nhi: “ Dòng chảy di sản” tại Hoàng Thành Thăng Long trong chuỗi chương trình: “ Ngày hội Di sản Văn hóa Việt Nam lần thứ IV năm 2023”.
Anh Phan Lê Hiếu chia sẻ:
Được lao động, cống hiến trong môi trường mà những tài năng trẻ được thử sức, sáng tạo và thể hiện, tìm tòi để vượt qua giới hạn bản thân, đó là những đòn bẩy để tôi thỏa sức mình với múa nói riêng và nghệ thuật nói chung.
Khát khao cống hiến
Với nhiều năm là diễn viên múa, Phan Lê Hiếu đã có nhiều đóng góp cho các chương trình nghệ thuật. Mong muốn được cống hiến nhiều hơn cho nghệ thuật và đào tạo cho lứa học sinh đam mê múa trở thành những diễn viên múa chuyên nghiệp.
 
Thành quả bước đầu tạo thêm động lực, cảm hứng sáng tạo cho biên đạo trẻ Phan Lê Hiếu. Anh luôn cố gắng tìm tòi nhiều tư liệu, sưu tầm về tín ngưỡng, phong tục, tập quán, khai thác triệt để các chất liệu dân gian của các dân tộc, đúc rút những gì tinh túy, cô đọng nhất để vận dụng vào tác phẩm, pha trộn giữa ngôn ngữ múa đương đại và dân gian, vừa hiện đại nhưng vẫn mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc của tỉnh.
Với nhiều năm trong nghề, Phan Lê Hiếu tham gia nhiều liên hoan, hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc và biểu diễn các chương trình cấp quốc tế, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị và xây dựng phong trào văn hóa, văn nghệ tại địa phương.
Những nỗ lực của anh và đồng nghiệp được đền đáp xứng đáng bằng rất nhiều giải thưởng…tại các hội diễn, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp. Dàn dựng thành công hàng chục chương trình nghệ thuật quy mô lớn, phục vụ các sự kiện chính trị - văn hóa - xã hội.
 Sống trọn vẹn với đam mê, khán giả chỉ thấy một Phan Lê Hiếu nhiệt huyết, cháy hết mình trên sân khấu. Thế nhưng để lăn lộn với nghề, để có những khoảnh khắc thăng hoa đó, không chỉ là sự tô luyện qua năm tháng mà còn cả những hy sinh thầm lặng, nỗi niềm riêng ít ai biết.
Diễn viên, Biên đạo, giáo viên Phan Lê Hiếu đã lao động và sáng tạo nghệ thuật một cách nghiêm túc, cẩn trọng từ trái tim của người nghệ sĩ múa  như chính anh chia sẻ: “Múa vốn là một bộ môn nghệ thuật khắt khe, tuổi nghề rất ngắn nhưng với tôi múa như một người bạn tri kỷ.


Là một nghệ sĩ, tôi sẽ múa đến khi nào còn có thể và sẽ dành tâm huyết, năng lực, trí tuệ và trái tim yêu thương chân thành để sáng tạo những tác phẩm múa mang hơi thở cuộc sống, qua nghệ thuật truyền tải thông điệp nhân văn, thẩm mỹ đến với khán giả, cộng đồng”.
Hà My


 

hỗ trợ trực tuyến

Email: vanhoanghethuatvietnam.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Trung tâm  Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ

    Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ