Địa chỉ: 328 Phố Huế - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt – giáo viên giàu lòng nhân ái và trái tim yêu thương

Ngày 22 Tháng 05, 2024
(Vanhoanghethuatvietnam) Với sự tận tụy, tâm huyết với nghề và tràn đầy lòng nhân ái, cô giáo Trần Thị Minh Nguyệt - Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt đã trở thành tấm gương sáng của trường mầm non Hoàng Liệt nói riêng, của ngành giáo dục quận Hoàng Mai nói chung. Nhiều giáo viên trong trường còn trìu mến gọi cô là “Người mẹ thứ hai của các bé vùng cao”. 
 
Hình ảnh cô Trần Thị Minh Nguyệt - PHT nhà trường (ngồi bên phải)
 cùng đoàn thiện nguyện chụp ảnh kỷ niệm với các em nhỏ xã Giàng Chu Pìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.
Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học tại phường Hoàng Liệt - quận Hoàng Mai. Ngay sau khi tốt nghiệp hệ chính quy trường Trung cấp sư phạm Mẫu giáo - Nhà trẻ Hà Nội năm 1998, cô Trần Thị Minh Nguyệt nhận công tác tại trường mầm non Yên Sở - Hoàng Mai. Từ tháng 9/1999, cô chuyển công tác về giảng dạy tại trường mầm non Hoàng Liệt - Hoàng Mai. Bằng nhiệt huyết khát vọng cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, trong quá trình công tác cô luôn là giáo viên dạy giỏi, Chiến sĩ thi đua cấp Huyện, cấp Quận. Đặc biệt, tháng 01 năm 2015, cô được tín nhiệm bầu làm Phó hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt. Gần 8 năm trong cương vị cán bộ quản lý, cô Minh Nguyệt được đánh giá là một trong những Phó hiệu trưởng đi đầu trong việc vận dụng sáng tạo phương pháp giáo dục, quản lý mới để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho nhà trường; đưa trường mầm non Hoàng Liệt đạt nhiều thành tích trong công tác chăm sóc nuôi dưỡng, giáo dục trẻ và phong trào thi đua của nhà trường.
          Là Phó hiệu trưởng nhà trường, cô Nguyệt luôn tích cực tham mưu và phối kết hợp với các đồng chí trong Ban giám hiệu xây dựng tập thể sư phạm đoàn kết, tận tụy, trách nhiệm. Cô luôn tích cực đổi mới, cải tiến, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, nhân viên (GVNV) nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ toàn diện trong nhà trường. Hàng năm có nhiều GVNV có sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cấp Quận; đạt chiến sỹ thi đua cơ sở. Với những năm cống hiến cho ngành Giáo dục của mình, cô Nguyệt đã đem hết khả năng, tâm huyết của mình cho ngôi trường mầm non Hoàng Liệt. 
Hình ảnh Cô Trần Thị Minh Nguyệt (ở giữa) trao tặng các em nhỏ vùng cao quà và chiếc áo đồng phục của trường mầm non Hoàng Liệt.
          Ngoài việc tích cực mạnh dạn, sáng tạo đi đầu trong công tác giảng dạy, quản lý, cô Minh Nguyệt còn cùng nhóm bạn của cô tham gia các hoạt động nhân đạo từ năm 2021. Khi thì cô đi tặng quà cho các hộ nghèo tại Mường Ảng, Điện Biên, có lúc thì lại lên các huyện khó khăn vùng cao được gieo duyên với các em nhỏ. Mỗi chuyến đi thiện nguyện là một cảm xúc khác nhau, là niềm động lực cho lần sau cô trở lại để giúp đỡ thêm nhiều bà con, các em nhỏ khác.
Tháng 11/2023 vừa qua, cô đã cùng nhóm thiện nguyện của cô đến xã Giàng Chu Pìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang để trao tặng hơn 50 bồn nước inox cho người dân dùng để chứa nước sinh hoạt hàng ngày và mang những xuất quà, cặp sách, quần áo, lương thực, thực phẩm, đồ chơi,… tặng cho các bé trong xã. Những món quà chỉ đơn giản vậy thôi, nhưng tạo thêm động lực đến trường tìm cái chữ của những bàn chân nhỏ bé không ngại khó đang băng rừng, vượt núi đến trường thực hiện ước mơ học tập của mình. Trong suy nghĩ của cô: “Mình sẽ làm gì để giúp các em nhỏ nơi đây có được điều kiện học tập tốt trong cuộc hành trình tìm cái chữ, giúp các em có kiến thức xây dựng bản làng sau này cũng phần nào giúp cho đồng bào dân tộc bớt khổ, bớt nghèo. Những món quà mình mang đến cho các em chỉ mang lại niềm vui tức thời, giải quyết những khó khăn trước mắt. Chỉ có việc học mới có thể giúp các em nhận thức phải thay đổi cuộc sống khó khăn này bằng chính nỗ lực của mình”- Cô Minh Nguyệt chia sẻ.
Cùng với chuyến đi đó, cô đại diện cho trường mầm non Hoàng Liệt, tặng 600 chiếc áo đồng phục của nhà trường, kết nối tình cảm từ miền xuôi lên miền ngược. Những chiếc áo đơn giản nhưng là tấm lòng của cô và trò trường mầm non Hoàng Liệt gửi tặng các bạn nhỏ vùng cao, mong các bạn cũng sẽ có áo đồng phục được đến trường mỗi ngày.
Từ sự chung tay, góp sức của mọi người mỗi điểm trường, mỗi nơi cô và đoàn thiện nguyện đi qua đều gắn liền với những câu chuyện cảm động. Động lực để cô cùng những tấm lòng nhân ái tiếp tục con đường thiện nguyện chính là các thầy, cô giáo cắm bản nơi núi rừng heo hút. Họ không chỉ đánh đổi tuổi thanh xuân mà còn đánh cược cả mạng sống của con cái mình vì hành trình gieo cái chữ. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của cô Nguyệt đã lan tỏa việc làm tốt đẹp cho xã hội. Cô Minh Nguyệt là tấm gương sáng về lòng nhân ái, xứng đáng được biểu dương khen ngợi.
Thu Vân

 

hỗ trợ trực tuyến

Email: vanhoanghethuatvietnam.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Trung tâm  Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ

    Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ