Kể từ năm 2018, tại Cuộc thi quốc tế đầu tiên « Trà Thế giới » AVPA Paris, do tổ chức nâng cao giá trị nông sản AVPA tổ chức hằng năm, năm nay cũng đều đặn như những năm trước, 6 phẩm trà Việt Nam của thương hiệu Cao Sơn Trà Việt Nam đã đạt các giải thưởng cao quý nhất của Hội đồng giám khảo AVPA Paris 2024 tại cuộc thi diễn ra vào tháng 10 vừa qua. Sáu giải thưởng này nâng tổng số giải thưởng trà AVPA của Cao Sơn Trà lên 21 giải. Cuộc thi AVPA tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trà trên toàn thế giới tuyển chọn gửi về cuộc thi những phẩm trà xuất sắc nhất của mình để hội đồng giám khảo là đông đảo các chuyên gia trà thẩm định.
Hình ảnh Nghệ nhân Văn hoá Ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn chụp cùng đối tác Sobica Sodeli tại Lễ Trao Giải AVPA Paris 2019
Cũng như tất cả các phẩm trà của Cao Sơn Trà, sáu phẩm trà được trao giải thưởng tại cuộc thi AVPA 2024 thể hiện quyết tâm bền bỉ của Cao Sơn Trà trong công cuộc nâng cao giá trị các sản phẩm thuần tự nhiên và tinh hoa sáng tạo của con người Việt Nam.
Sáu phẩm trà tự nhiên của Nghệ nhân Văn hoá Ẩm thực trà Nguyễn Cao Sơn đều được chọn lựa từ cây chè shan tuyết cổ thụ ở vùng núi cao Hoàng Liên Sơn, thị xã Sapa, tỉnh Lào Cai và cây chè ôlong thuần của Cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Nghệ nhân Nguyễn Cao Sơn cũng là người vinh dự được Chính phủ Việt Nam lựa chọn là Nghệ nhân tổ chức tiệc trà nghi lễ Quốc gia đón tiếp đoàn khách cấp cao của Chính phủ, như tiệc trà mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Tổng bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình.
1) Flying Red Dragon : Trà Rồng đỏ Hoàng Liên Sơn – Trà Vàng - Giải Đồng
2) Hoang Lien Son Memory : Trà Ký ức Hoàng Liên Sơn – Trà lên men sống - Giải Đồng
3) Hoang Lien Son Waterfall : Trà Thác nước Hoàng Liên Sơn – Trà lên men sống - Giải Gourmet
4) Spring Window - Trà Cửa sổ xuân Ô long xanh Cao Sơn – Trà ô long xanh - Giải Gourmet
5. Water To Fire - Trà Thủy Hỏa Ô long hồng Cao Sơn – Trà ô long đỏ - Giải Gourmet
6) Moc Chau Melody - Giai điệu Mộc Châu Huyền long Cao Sơn – Trà ô long đen - Giải Gourmet
Là quốc gia sản xuất đủ sáu dòng trà (trắng, vàng, xanh, ô long, đen và trà lên men), Việt Nam đã có những thử nghiệm sáng tạo các dòng trà mới và đầu tư kỹ thuật tiên tiến để có những dòng trà duy nhất như trà GABA. Phương pháp chế biến đặc biệt dòng trà này đòi hỏi trình độ kỹ thuật và đầu tư lớn để có thể đảm bảo chất lượng trà tốt. Trà GABA đặc biệt độc đáo vì trà chứa tỷ lệ cao chất acid amin (Gamma-AminoButyric Acid - GABA), là chất dẫn truyền thần kinh có nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, như chất ức chế sự căng thẳng. Những bước đi này vừa góp phần tạo sự đa dạng cho các phẩm trà Việt Nam trên thị trường quốc tế, vừa nâng cao uy tín của Việt Nam trong việc định vị cho các nhà sản xuất trà chất lượng cao. Sự phối kết các phương pháp truyền thống trong chế biến trà và sáng tạo hiện đại thể hiện sự phong phú, đa dạng của ngành chè Việt Nam mà Cao Sơn Trà đặc biệt tự hào là đơn vị đóng góp tích cực và dẫn đầu trên con đường phát triển trà dưỡng sinh NaturOthé®. Cao Sơn Trà kết hợp với các chuyên gia hàng đầu của Sobica Sodeli tạo ra tuyến trà ướp hương đều là sự kết tinh truyền thống thảo dược và ẩm thực của châu Á và châu Âu, được nghiên cứu kỹ ở góc độ giàu giá trị dinh dưỡng, tăng cường lợi ích cho sức khỏe và vừa mang lại ấn tượng thú vị cho người thưởng trà. Đó cũng còn là sự phối hợp tinh tế giữa những búp chè và thế giới rộng lớn của thảo mộc và thảo dược là đặc sản của các nước trên toàn thế giới, thúc đẩy sự trao đổi con người giữa các nhà sản xuất, nghệ nhân và khách yêu trà. Phương pháp này giúp Cao Sơn Trà không ngừng tôi luyện sự xuất sắc trong kiến tạo sản phẩm đa dạng và đáp ứng tốt những mong đợi của khách hàng.
Bước tiếp những thử nghiệm đưa búp trà vào ẩm thực, vào năm 2020, Cao Sơn Trà và Sobica đã xây dựng tuyến gia vị và trà Premium phối trộn trên nền dầu ô-liu CulinArt, chuyên dùng cho các món ăn mặn và đã dành nhiều giải thưởng quốc tế. Ra đời vào năm 2021, gam gia vị Sodeli Trà & Gia vị là sự phối hợp thú vị giữa trà và các gia vị quý hiếm được ưa dùng cho các món ăn mặn và ngọt, như hải sản, bánh ngọt… Như vậy, Cao Sơn Trà đã từng bước thực hiện mong muốn tạo ra những sản phẩm có hương vị đặc sắc được ưa dùng trong món ăn và đồ uống. Nhiều phẩm trà trong tuyến NaturOthé® và gia vị Sodeli Trà & Gia vị đã được các đầu bếp uy tín tin dùng như gia vị quý để nâng cao hương vị cho các món ăn, kem và bánh ngọt.
Với truyền thống chế biến thảo dược, ngành chè Việt Nam ngày càng nâng cao chất lượng với các dòng trà cổ thụ Shan tuyết tại các vùng chè miền núi phía Bắc Việt Nam, các nông trại ô long Mộc Châu và đặc biệt là dòng trà lên men, được chế biến từ những rừng chè cố thụ. Quyết tâm theo đuổi hành trình chất lượng, Cao Sơn Trà luôn phấn đấu góp phần thúc đẩy sự năng động cho các thị trường trà nội địa tại Việt Nam và nhất là hoạt động xuất khẩu đến các thị trường quốc tế có yêu cầu rất khắt khe.
Nghệ nhân trà Nguyễn Cao Sơn
Để biết thêm thông tin, xin vui lòng liên hệ :
* Tại Paris : Sobica Sodeli, 25 Boulevard de la Tour Maubourg 75007 Paris - France
* Tại Hà Nội : Nghệ nhân trà Cao Sơn, Nhà sáng lập Cao Sơn Trà. Maison De Thé , 04 Hàng Chĩnh, Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Email : caosontra@gmail.com ; Website : caosontra.vn