Địa chỉ: 328 Phố Huế - Hai Bà Trưng - Hà Nội

Diễn viên múa Dương Mai Chi với tác phẩm:

Ngày 21 Tháng 08, 2023
( Vanhoanghethuatvietnam)“ Phận”- một tác phẩm nói về thân phận của Đào nương trong xã hội phong kiến xưa. Đào nương giữ vị trí chủ đạo trong ca trù. Trong cuộc hát ca trù , người biểu diễn ( nghệ sỹ đánh đàn đáy và ca sĩ) và người thưởng thức là hai nhân vật chính , mà vai trò người đào nương là quan trọng hơn cả. Đào nương là nhân vật trung tâm, là người lưu giữ vốn di sản đồ sộ các thể cách ca trù  bằng phương pháp truyền miệng từ đời này qua đời khác. Và đặc biệt , đáng quan tâm hơn cả, Đào nương chính là những người phụ nữ có đời sống và thân phận khác biệt hoàn toàn với những người phụ nữ bình thường trong xã hội phong kiến.

Trong vai diễn của mình, Mai Chi đã thể hiện vô cùng xuất sắc hình ảnh người phụ nữ Việt Nam thế kỷ trước với thân phận và đời sống  nội tâm đầy giằng xé. Trong vai  Đào nương, diễn viên trẻ Mai Chi hóa thân quằn quại với niềm đau, nỗi tủi hờn của thân phận đàn bà kỹ nữ. Đồng thời Mai Chi thể hiện được khát vọng cháy hết mình cho lời ca, tiếng đàn, cho nghệ thuật ca trù Việt Nam.


Với tuổi đời còn rất trẻ, hóa thân vào nhân vật Đào nương đầy cảm xúc giằng xé, nội tâm, Mai Chi từng bước, từng bước kiên nhẫn học hỏi và khổ luyện để cống hiến cho nghệ thuật múa Việt Nam một tác phẩm để lại dấu ấn.

 

Ngọn lửa đam mê bùng cháy với nghệ thuật

Nói đến diễn viên múa, người ta hình dung ngay tới sự khéo léo, uyển chuyển dưới sân khấu lộng lẫy ánh đèn. Nhưng ít ai biết rằng, phía sau những màn trình diễn đó là cả một quá trình dài tập luyện vô cùng gian khổ, rất ít người theo đuổi đến cùng môn nghệ thuật này. Với niềm đam mê cháy bỏng với nghề diễn viên múa của mình, cô bé Dương Mai Chi đã trở thành một trong những gương mặt diễn viên múa tài năng và đầy triển vọng trong “làng múa” Việt Nam.
 

Ngay từ khi mới chập chững 3-4 tuổi, Dương Mai Chi vô cùng may mắn khi được mẹ cho tham gia câu lạc bộ Họa My để theo học múa, hát. Theo lời mẹ em kể, gia đình đã phát hiện ra niềm yêu thích cũng như sự ngưỡng mộ của em với hình ảnh những diễn viên múa duyên dáng, những vũ công uyển chuyển trên ánh đèn sân khấu ngay từ khi còn rất nhỏ. Vì vậy, gia đình ủng hộ và định hướng cho Mai Chi theo con đường nghệ thuật chuyên nghiệp này. Có gia đình là “hậu phương” vững chắc, đó chính là một sự may mắn giúp Mai Chi tự tin bước trên con đường của mình. Những động tác múa đơn giản đầu tiên mà cô bé được học tại CLB Họa My chính là khởi đầu cho ước mơ trở thành diễn viên múa chuyên nghiệp của em sau này. 

 

Năm 12 tuổi, Mai Chi bắt đầu theo học múa chuyên nghiệp tại Học Viện Múa Việt Nam -  một trong những chiếc nôi đào tạo nghệ thuật múa của cả nước. Mai Chi tâm sự, cô bé đã gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập: “Để khán giả được chiêm ngưỡng những động tác chuẩn xác, những kĩ thuật chuẩn mực của các lĩnh vực múa trong mỗi tác phẩm múa, em đã phải không ngừng nỗ lực và rèn luyện các động tác.

Mai Chi cho biết, những bài khởi động ép cơ những tưởng chỉ là khởi động bình thường, nhưng sự thật  những bài tập này lại vô cùng khắc nghiệt với bất kỳ ai mới vào nghề. Khi mới vào trường, Mai Chi gặp rất nhiều khó khăn như hình thể thiếu độ dẻo, độ mở, tỷ lệ cơ thể,... khiến em vô cùng lo lắng vì không biết bản thân có thể theo con đường múa chuyên nghiệp hay không. Không chỉ vậy, diễn viên múa còn phải đối mặt với những cơn đau trong quá trình luyện tập. Vì vậy mà không phải ai cũng sẵn lòng theo đuổi con đường này đến cùng.
 

Mai Chi chia sẻ, thầy cô tại Học Viện Múa Việt Nam là “ngọn hải đăng” soi sáng ước mơ cho em. Nhờ sự giúp đỡ và huấn luyện của các thầy cô, dần dần cô bé 12 tuổi đã tìm thấy được sự tự tin trong chính bản thân mình.
 

 “Để theo đuổi nghệ thuật múa, diễn viên phải đạt được các tố chất như: hình thể đẹp, cơ thể dẻo dai, sắc thái biểu cảm phù hợp với tác phẩm, tai nghe tiết tấu nhạc chính xác… Diễn viên múa, cần phải rèn luyện biểu cảm trình diễn, để thể hiện được các yêu cầu kỹ thuật và nội dung của các chương trình nghệ thuật”, Mai Chi kể.  Đó là điều không phải diễn viên múa nào cũng có thể làm được…
Hà My


 

hỗ trợ trực tuyến

Email: vanhoanghethuatvietnam.unesco@gmail.com

Sản phẩm nổi bật

  • Trung tâm  Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ

    Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật Nhi Đồng – Chắp cánh tài năng trẻ